Lỗ tai bị chảy mủ phải làm sao? Cách phòng bị và điều trị hiệu quả

Lỗ tai bị chảy mủ phải làm sao? Cách phòng bị và điều trị hiệu quả

Một trong những vấn đề về tai phổ biến nhất lỗ tai bị chảy mủ. Đây một tình trạng bất thường với nhiều nguyên nhân đa dạng gây ra, Ống tai xuất hiện mủ không chỉ gây khó chịu, đau nhức còn ảnh hưởng đến thính giác sức khỏe tổng thể của người bị. Trong bài viết này, hãy tìm hiểu về nguyên nhân, triệu chứng, biến chứng nguy hiểm và biết được khi lỗ tai chảy mủ thì phải làm sao? Từ đó rút ra cách phòng bị và điều trị hiệu quả.

Hiện tượng lỗ tai bị chảy mủ

Chảy mủ ở tai là một hiện tượng khá phổ biến xảy ra ở cả trẻ em và người lớn. Đây là tình trạng chất nhầy trong tai biến thành dịch chảy ra ngoài ống tai thay vì tích tụ lại như ráy tai. Dịch mủ trong tai chảy ra thường có màu trắng, vàng, đục hoặc có máu và hay có mùi khó chịu.  Lỗ tai bị chảy mủ có thể do nhiều nguyên nhân, bao gồm nhiễm trùng, chấn thương, rò rỉ dịch não tủy và ung thư ống tai. Các phương pháp điều trị khác được kết hợp, tùy thuộc vào nguyên nhân và mức độ nghiêm trọng của tình trạng người bệnh mắc phải. 

Lỗ tai bị chảy mủ là biểu hiện của một số bệnh nguy hiểm
Lỗ tai bị chảy mủ là biểu hiện của một số bệnh nguy hiểm

Tuy nhiên, lỗ tai chảy mủ có thể dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm như viêm xương chũm, u hạt Wegener, điếc vĩnh viễn nếu không được điều trị kịp thời và đúng cách…

Các nguyên nhân chính gây ra chảy mủ ở lỗ tai

Như đã nói ở trên chảy mủ tai là hiện tượng phổ biến và có thể do nhiều nguyên nhân và cụ thể chúng gây ra chảy mủ lỗ tai do:

– Viêm tai giữa: Đây là tình trạng phổ biến ở trẻ nhỏ, trong đó vi khuẩn hoặc vi rút xâm nhập vào khoang tai giữa, khiến dịch tích tụ phía sau màng nhĩ. Nếu áp lực quá lớn lên chất lỏng này, nó có thể làm thủng màng nhĩ và rò rỉ ra ngoài ống tai. Viêm tai giữa có thể gây ra các triệu chứng như đau tai, sốt, ù tai và nghe kém. 

Thường thấy nhất khi lỗ tai có mủ là do bị mắc viêm tai giữa
Thường thấy nhất khi lỗ tai có mủ là do bị mắc viêm tai giữa

– Viêm tai ngoài: Đây là tình trạng xảy ra khi vi khuẩn hoặc nấm xâm nhập vào ống tai, thường là sau khi bơi hoặc tắm quá lâu. Viêm tai ngoài có thể gây ra các triệu chứng như đau tai, sưng đỏ trong ống tai, chảy mủ vàng hoặc chảy dịch trong ống tai. 

– Chấn thương ống tai: Nguyên nhân là do ngoại lực làm tổn thương ống tai hoặc màng nhĩ. Nó có thể được gây ra do gãi tai bằng vật sắc nhọn hoặc làm rách ráy tai. do áp suất không khí tăng do đi máy bay, lặn hoặc tiếng ồn quá lớn; rò rỉ dịch não tủy do chấn thương sọ não hoặc phẫu thuật; sử dụng thủ thuật đặt ống thông khi ở tai. Tổn thương ống tai có thể gây ra các triệu chứng như đau tai, chảy máu và dịch từ tai. 

– Vệ sinh tai kém: Sử dụng dụng cụ ngoáy tai không đảm bảo vệ sinh vô trùng đúng cách có thể làm tổn thương, thúc đẩy vi khuẩn, nấm mốc xâm nhập và gây nhiễm trùng ở tai.

– Ung thư ống tai: Đây là nguyên nhân hiếm gặp nhưng rất nguy hiểm. Ung thư ống tai có thể phát sinh từ các tế bào biểu mô của ống tai hoặc từ xương và mô liên kết xung quanh. Ung thư ống tai có thể gây ra các triệu chứng như đau nhẹ, chảy máu tai và giảm thính lực. 

– Có dị vật trong tai: Đây là nguyên nhân thường gặp ở trẻ em khi ngẫu nhiên đưa các dị vật nhỏ như hạt đậu, hạt ngô hay hạt gạo vào ống tai, dị vật trong tai có thể gây kích ứng, viêm nhiễm và có thể gây nhiễm trùng. từ đôi tai.

Khi thấy dấu hiệu tai có mủ và mùi hôi cần kiểm tra kỹ càng, sau đó tiến hành thăm khám để đảm bảo an toàn sức khỏe.

Lỗ tai bị chảy mủ lâu dài có sao không?

Việc phát hiện chậm lỗ tai bị chảy mủ, hoặc không điều trị kịp thời thì các nguyên nhân gây ra mủ ở trong ống tai có thể phát triển thành các bệnh nguy hiểm hơn chẳng hạn trong các trường hợp:

Chảy mủ do tổn thương màng nhĩ

Màng nhĩ bị thủng do chấn thương thường tự lành sau một thời gian. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, màng nhĩ bị tổn thương sâu hơn, đặc biệt là các xương truyền âm thanh, gây ra tình trạng mất thính giác, có thể dẫn đến mất thính lực tạm thời hoặc vĩnh viễn.

Viêm tai giữa có mủ

Chảy mủ do viêm tai giữa kéo dài có thể dẫn đến biến chứng. Một số hậu quả phổ biến bao gồm áp xe tai, hẹp ống tai, thủng màng nhĩ, viêm mô tế bào, mủ dưới màng cứng và viêm màng não.

Chảy mủ do viêm tai ngoài

Viêm tai ngoài chảy mủ do nấm hoặc vi khuẩn rất nguy hiểm. Nếu bệnh không được điều trị kịp thời có thể dẫn đến viêm tai ngoài khu trú, thậm chí viêm tai ngoài ác tính dẫn đến tử vong. Tác động nhẹ từ các bệnh trên có thể ảnh hưởng xấu đến chức năng nghe, còn tác động nặng có thể dẫn đến những biến chứng ảnh hưởng xấu đến sức khỏe. Vì vậy, khi thấy xuất hiện các triệu chứng chảy mủ ở tai cần tích cực thăm khám, không chủ quan và điều trị dứt điểm nếu không điều trị kịp thời lỗ tai bị chảy mủ, như nhiễm trùng xương chũm, viêm não màng não hay điếc hoàn toàn.

Lỗ tai bị chảy mủ phải làm sao?

Nắm rõ nguyên nhân và tính nguy hiểm của triệu chứng thì người mắc phải chứng này cần phải có sự kiểm tra sức khỏe tai kỹ càng và có thể sử dụng các biện pháp điều trị sau để xử lý lỗ tai bị chảy mủ.

Xử lý triệu chứng lỗ tai bị chảy mủ tại nhà

Khi triệu chứng nhẹ, hoặc bạn nghi ngờ rằng mình chảy mủ nhưng lại không nhiều thì có thể sử dụng một số biện pháp sau để xử lý triệu chứng tại nhà an toàn.

Sử dụng phèn chua

Trộn ngũ bột tử với một lượng phèn như nhau rồi nung nóng cho đến khi hai thành phần tan chảy và tạo thành một khối xốp. Hỗn hợp này sau đó được nghiền thành bột mịn và cho vào lọ thủy tinh để dùng dần.

Phèn chua cũng là một phương pháp dân dã mà dạt hiệu quả tốt đã được minh chứng
Phèn chua cũng là một phương pháp dân dã mà dạt hiệu quả tốt đã được minh chứng

Mẹo dân gian này dành cho những người bị viêm tai  thường dùng hai lần một ngày, sau khi làm sạch tai bằng nước oxy già, cuộn tờ giấy có bột này lại như điếu thuốc và thổi nhẹ vào tai bị viêm. Để có hiệu quả tối đa, hãy áp dụng trong 3 ngày liên tiếp. 

Trị nhiễm trùng tai bằng sáp ong

Dùng khoảng 300g sáp ong rừng đã bỏ mật rồi đun cho tan chảy. Tiếp theo, phết sáp ong đã đun chảy khi còn nóng lên một tờ giấy mỏng (càng mỏng càng tốt) và cuộn tròn lại như điếu thuốc sau đó châm lửa một đầu.

Ngoài phèn chua, sáp ong cũng là một dược liêu thiên nhiên hay được sử dụng
Ngoài phèn chua, sáp ong cũng là một dược liêu thiên nhiên hay được sử dụng

Trong thời gian này, bệnh nhân nằm nghiêng, bác sĩ cầm điếu thuốc đưa thẳng vào tai, hít và thổi nhẹ để đẩy khói vào tai. Thực hiện cách này mỗi ngày một lần trong khoảng 7 ngày, mỗi lần đốt khoảng 2-3 cuộn giấy sáp ong để đạt hiệu quả tối đa. 

Lưu ý: Các cách chữa chảy mủ tai trên chỉ phù hợp với người bị viêm tai giữa và viêm tai ngoài. Ngoài ra, hiệu quả phụ thuộc vào mức độ và vị trí của các triệu chứng riêng lẻ.

Dùng xà phòng, nước muối

Nhúng đầu tăm bông vào xà phòng diệt khuẩn hoặc nước muối và nhẹ nhàng lau sạch chất lỏng hoặc mủ. Tuy nhiên, không nên loại bỏ lớp vảy khỏi vết thương, vì lớp vảy thúc đẩy quá trình lành vết thương. Vứt bỏ miếng gạc sau khi lau, không tái sử dụng.

Điều trị bằng thuốc 

Các bác sĩ thường chỉ định điều trị bằng thuốc cho những người bị chảy mủ tai do viêm tai hoặc chấn thương tai dẫn đến nhiễm trùng nặng. Tùy theo mức độ và nguyên nhân gây bệnh mà bác sĩ sẽ chỉ định loại thuốc phù hợp.

Các loại thuốc mà bác sĩ có thể kê toa bao gồm:

– Thuốc giảm đau paracetamol hoặc ibuprofen: Hiệu quả trong việc giảm đau tai do nhiễm trùng. 

Thuốc nhỏ tai chứa corticoid thường là biện pháp nhanh nhất có hiệu quả điều trị lỗ tai chảy mủ
Thuốc nhỏ tai chứa corticoid thường là biện pháp nhanh nhất có hiệu quả điều trị lỗ tai chảy mủ

– Corticosteroid chống viêm: Loại thuốc này được sử dụng để giảm viêm bằng cách tiêu diệt vi khuẩn và vi rút gây bệnh, do đó làm giảm chảy mủ trong tai.

– Thuốc nhỏ tai, chẳng hạn như corti fenicol hoặc polydexa: Những loại thuốc này thường được sử dụng cho tổn thương màng nhĩ hoặc vỡ màng nhĩ. 

– Dùng riêng paracetamol: Thường dùng để chảy mủ tai khi sốt, đau, khó chịu do viêm tai.

LƯU Ý: Việc sử dụng thuốc kháng sinh, và các loại thuốc giảm đau thường có tác dụng tức thời. Tuy nhiên, việc lạm dụng thuốc và sử dụng không đúng cách có thể dẫn đến nhiều tác dụng phụ ảnh hưởng xấu đến sức khỏe. Vì vậy, người bệnh không nên mua hoặc sử dụng khi chưa có chỉ định của bác sĩ.

Điều trị chảy mủ ở lỗ tai bằng phương pháp đông y

Đông y cũng được nhiều người lựa chọn là một trong những phương pháp điều trị viêm tai giữa có mủ. Các bài thuốc Đông y thường có tác dụng cân bằng âm dương, đả thông kinh lạc, trừ phong, trừ sốt độc, tăng cường sức đề kháng.

Ưu điểm của thuốc đông y là an toàn, không tác dụng phụ do sử dụng các loại thảo dược tự nhiên để chống lại căn nguyên gây bệnh. Một số vị thuốc được dùng để điều trị chảy mủ tai do viêm tai giữa như:  Hoàng bá, Bạch chỉ, Tân di, Lạc tiên, Tề mẫu, Kim ngân hoa, Trần bì, Đông trùng hạ thảo, v.v.

Lưu ý: Các bác sĩ sử dụng các loại thảo mộc khác nhau để điều trị, tùy thuộc vào nguyên nhân gây chảy mủ tai. Để đảm bảo an toàn, bạn nên lựa chọn cơ sở chuyên khoa Đông y uy tín, chất lượng. Để có kết quả tốt nhất, hãy sử dụng thuốc theo chỉ dẫn, kết hợp với việc chăm sóc và bảo vệ tai đúng cách.

Phương pháp chăm sóc và phòng ngừa lỗ tai bị chảy mủ 

Sau khi điều trị lỗ tai bị chảy mủ, bệnh có thể tái phát các triệu chứng tương tự khi gặp điều kiện thuận lợi. Vì vậy, bạn nên chủ động có những biện pháp xử lý và ngăn chặn tình trạng này bằng cách:

– Tai phải thường xuyên được làm sạch đúng cách. Khi lấy ráy tai, nên sử dụng các dụng cụ lấy ráy tai chuyên dụng thay vì các vật cứng, sắc nhọn để tránh làm trầy xước màng nhĩ.

– Giữ ấm vì có thể gây ra các bệnh về tai mũi họng và viêm tai giữa dolỗ tai chảy mủ. Các bệnh về tai, mũi, họng cần được điều trị ngay tránh để lâu dài vì có thể gây biến chứng viêm tai giữa (viêm tai ngoài) và gây nhiễm trùng tai. 

– Sau khi xuống nước, nên dùng khăn mềm lau khô ống tai. Ngoài ra, khi đi bơi, nên nghiêng tai sang một bên và lắc nhẹ để nước trong tai thoát ra ngoài, tránh nước đọng lại tai. 

– Ở những khu vực ồn ào, tránh tiếng ồn lớn hoặc sử dụng nút tai để bảo vệ. Không sử dụng tai nghe thường xuyên hoặc ở mức âm lượng cao. Nó có thể làm hỏng và dẫn đến thủng màng nhĩ nghiêm trọng hơn là nhiễm trùng tai. 

– Khi có dấu hiệu lỗ tai bị chảy mủ cần chủ động thăm khám và điều trị kịp thời, tránh để bệnh ngày càng nặng và nguy hiểm. 

Như vậy, dù có bị chảy mủ ở lỗ tai theo nhiều nguyên nhân khác nhau. Thường do viêm tai giữa, viêm tai ngoài hoặc chấn thương màng nhĩ gây đau, chảy mủ và kèm theo ù tai. Tuy nhiên, điều này không có gì đáng lo ngại vì nó hoàn toàn có thể khắc phục được nếu điều trị đúng cách.

Lỗ tai bị chảy mủ phải làm sao? là một câu hỏi mà nhiều người gặp phải khi bị viêm tai giữa, viêm tai ngoài hoặc do bị thương ở lỗ tai. Để điều trị tình trạng này, bạn cần phải đến bác sĩ để được khám và xử lý kịp thời. Bạn cũng nên vệ sinh lỗ tai thường xuyên, tránh gãi hay nhét vật lạ vào lỗ tai và hạn chế tiếp xúc với nước bẩn. Ngoài ra, bạn có thể sử dụng các biện pháp tại nhà ở trên hoặc các phương pháp điều trị tối ưu hơn nhằm nhanh khỏi. Tuy nhiên, bạn không nên tự ý sử dụng thuốc kháng sinh hoặc thuốc nhỏ tai mà không có sự chỉ định của bác sĩ. Hy vọng với những thông tin trên, bạn đã có câu trả lời cho câu hỏi “lỗ tai bị chảy mủ phải làm sao?” và biết cách chăm sóc cho lỗ tai của mình cũng như xử lý được khi bị mắc phải.